Lệnh Hồ Xung

Administrator
Thợ cả
Cá nhân
Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố thời gian 6 đợt thi Đánh giá năng lực năm 2021.

Mới đây, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chính thức thời gian tổ chức kỳ thi "Đánh giá năng lực" năm 2021. Để thí sinh được lựa chọn ngày thi, ca thi, đợt thi phù hợp với kế hoạch cá nhân; được thay đổi thời gian thi trước 14 ngày dự thi. Đại học Quốc gia Hà Nội ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để tăng tính chủ động cho thí sinh và tiết kiệm chi phí xã hội.
Cụ thể, 6 đợt đã được xác định thời gian, bao gồm: đợt 1 diễn ra trong 2 ngày 08 - 09.5; đợt 2 tổ chức trong thời gian 22 - 23.5, thời gian tổ chức các đợt 3-4-5 và 6 lần lượt là: 05 - 06.6; 12 - 13.6; 10 - 11.7 và 24 - 25.7.
Về đối tượng tham gia thi, nhà trường cho hay, tất cả học sinh THPT và thí sinh tự do đều có thể tham dự kỳ thi này.

Tuyen-Sinh2021.png

Được biết, đề thi được rà soát từ hơn 12.000 câu hỏi của ngân hàng đề thi đánh giá năng lực năm 2016 để lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp với 3 nhóm năng lực xác định, kết hợp với hơn 3.500 câu hỏi được xây dựng trong giai đoạn 2017-2020.
Ba nhóm năng lực chính cần đánh giá gồm: sáng tạo và giải quyết vấn đề; năng lực Toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; tự khám phá và ứng dụng công nghệ, khoa học (tự nhiên-xã hội).
Đối với câu hỏi trong đề thi, số lượng được xây dựng phong phú, đảm bảo tính toàn diện của kỳ thi. Bên cạnh đó, đề thi sẽ đáp ứng sự cân bằng độ khó của từng đề thi cho mỗi học sinh tham dự nhiều đợt trong năm. Bài thi mẫu sẽ được công bố trước ngày 15.3.2021. Thí sinh đăng ký trực tuyến đợt thi đầu tiên từ ngày 1.4.2021, tại địa chỉ www.khaothi.vnu.edu.vn.
Theo đó, bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT phục vụ nhiều mục đích. Trong đó, kết quả này có thể sử dụng để tuyển sinh đại học và hướng nghiệp cho học sinh. Công tác thi và tuyển sinh là hoàn toàn tách biệt.
Nguồn Báo lao động
 

admin

Administrator
Quản trị viên
Cá nhân
Đại học Quốc gia Hà Nội hướng dẫn cách làm bài thi đánh giá năng lực

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ thực hiện thi trên máy tính. Thí sinh đang làm bài ở phần 2 sẽ không thể quay lại câu hỏi ở phần 1 mà chỉ được làm lại các câu hỏi trong cùng một phần.


Mới đây, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố đề thi tham khảo của kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT.
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí cho biết, đề tham khảo và bài thi chính thức sẽ gần giống như nhau. Do đó, thông qua đề thi tham khảo, thí sinh có thể làm quen với bố cục bài, cách thức trả lời câu hỏi để tự rút kinh nghiệm và có phương pháp làm bài tốt nhất.
Để có thể làm tốt bài thi đánh giá năng lực, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cũng đưa ra một số lời khuyên cho thí sinh trong quá trình ôn tập và làm bài.

Học tủ không phải cách để đạt điểm cao
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội nhằm đánh giá 3 nhóm năng lực chính, kiểm tra kiến thức, kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập. Các câu hỏi được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao, có câu hỏi vận dụng ở mức độ trung bình đến khó. Do đó, học lệch hay học tủ, thậm chí “học gạo” không phải là cách tốt nhất để đạt điểm thi cao.
“Cách thức đơn giản nhất là thí sinh hãy dành thời gian làm bài thi tham khảo trước ngày đăng ký dự thi. Trong những năm tới, Trung tâm Khảo thí sẽ cung cấp thêm một số đề thi tham khảo bên cạnh việc bổ sung liên tục các câu hỏi mới vào ngân hàng đề.
Việc làm thử đề thi tham khảo sẽ giúp thí sinh quen cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, tìm hiểu thêm các lĩnh vực chưa nắm rõ, tính toán thời gian cho mỗi câu hỏi và kiểm soát tiến trình làm bài để lựa chọn đáp án thích hợp nhất, giảm áp lực tâm lý khi làm bài thi chính thức”, ông Thảo nói.

Để làm tốt những câu hỏi trắc nghiệm
Đối với bài thi có câu hỏi trắc nghiệm khách quan, theo ông Thảo, điều quan trọng là thí sinh phải kiểm soát tốt thời gian làm bài bằng cách phân bổ thời gian đọc hiểu đầu bài, đọc hiểu hướng dẫn từng phần, từng câu hỏi trước khi quyết định lựa chọn đáp án.
Với mỗi phần, thí sinh cần tiết kiệm thời gian đọc hướng dẫn bằng cách làm bài thi tham khảo, sau đó có thể phân chia thời gian làm bài của từng phần theo số câu hỏi của phần đó để biết thời gian cần thiết phải hoàn thành tất cả các câu hỏi.

“Nếu có thể, thí sinh tiết kiệm thời gian của từng câu hỏi để kịp xem lại toàn bộ các câu hỏi trong một phần, làm lại các câu hỏi thí sinh cảm thấy khó trong phần đó trước khi chuyển sang phần kế tiếp.
Các em cũng lưu ý, đề thi không sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó mà bố cục theo lĩnh vực có tính liên ngành, một số câu hỏi tích hợp các ngành. Do đó, nếu thí sinh gặp phải một câu hỏi quá khó thì hãy làm tiếp câu hỏi tiếp theo, sau đó trở lại câu hỏi đó nếu còn thời gian”, ông Thảo gợi ý.
Một lưu ý quan trọng khác cũng được GS.TS Nguyễn Tiến Thảo nhấn mạnh là điểm bài thi được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng, các câu trả lời sai không bị trừ điểm. Vì thế, thí sinh nên cố gắng trả lời đủ tất cả các câu hỏi trong khoảng thời gian cho phép của từng phần.
Nếu còn thời gian, sau khi đã hoàn thành một phần, thí sinh đừng vội chuyển sang phần tiếp theo mà hãy kiểm tra lại các câu trả lời thí sinh chưa chắc chắn, bởi thí sinh sẽ không thể quay lại phần thi trước để sửa câu trả lời sau khi thời gian làm bài của phần thi đó đã hết.

Trình tự làm bài để đạt điểm cao nhất bài thi đánh giá năng lực
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, bài thi đánh giá năng lực sẽ gồm 3 phần là Định lượng (75 phút), Định tính (60 phút), Khoa học (60 phút). Trước khi bắt đầu mỗi phần, thí sinh cần đọc cẩn thận hướng dẫn trả lời.
“Thông thường, thí sinh hay có một chút bối rối ở phần định tính. Với phần thi này, các câu hỏi thuộc lĩnh vực văn học, ngôn ngữ nên thí sinh hãy đọc và xem xét tất cả các câu trả lời, vận dụng kiến thức, kỹ năng và tư duy theo hướng chọn đáp án cảm thấy phù hợp nhất với câu hỏi.
Ngược lại, các câu hỏi về toán học và khoa học tự nhiên thì phải tìm câu trả lời chính xác. Thí sinh có thể làm nháp và lựa chọn đáp án mà cảm thấy đúng nhất. Nếu không tìm thấy đáp án như tính toán, hãy đọc lại câu hỏi và xem xét lại tất cả các đáp án.
Điều quan trọng là thí sinh phải hiểu chính xác câu hỏi đang hỏi điều gì. Một số câu hỏi đòi hỏi người dự thi phải làm nháp, tính toán, suy luận để có đáp án đúng hay đáp án phù hợp nhất trong khi cũng có các câu hỏi dễ nhận ra đáp án thì cần phải làm nhanh.
Với các câu hỏi dễ, hãy kết thúc nhanh để giành thời gian cho các câu hỏi khó hơn. Sau khi hoàn thành câu hỏi dễ, hãy quay lại kiểm tra các câu hỏi khó trước khi chuyển sang làm phần tiếp theo.
Khi thí sinh trở lại với câu hỏi khó, hãy phát huy tư duy logic để loại bỏ những đáp án không đúng. So sánh các câu trả lời đã chọn với các câu còn lại và tìm hiểu xem chúng khác nhau ở điểm gì.
Sự khác biệt này có thể gợi ý cho thí sinh câu trả lời đúng. Hãy loại bỏ các câu trả lời sai nhiều nhất có thể, sau đó chọn đáp án dựa trên những mối liên hệ giữa các câu trả lời và đầu bài”, ông Thảo gợi ý.
 

Tiểu Long Nữ

Administrator
Thợ cả
Cá nhân
Điểm khác biệt giữa 3 bài thi đánh giá năng lực năm 2021

ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là ba đơn vị có bài thi đánh giá năng lực, bài kiểm tra tư duy trên toàn quốc.

Ngày 24/2, ba đơn vị sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, bài kiểm tra tư duy trong năm nay là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chia sẻ về bài thi của đơn vị mình trong mùa tuyển sinh năm nay.
Việc tổ chức kỳ thi riêng nhằm phục vụ nhiều mục tiêu, trong đó có tuyển sinh, định hướng học tập cho học sinh THPT, hướng tới việc đổi mới phương thức và nội dung đánh giá, tuyển sinh phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2021 được thiết kế để đánh giá ba nhóm năng lực chính là: Sáng tạo và giải quyết vấn đề; Năng lực Toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; Khám phá và ứng dụng khoa học tự nhiên/công nghệ và khoa học xã hội.
Bài thi sẽ bao gồm 150 câu hỏi, tương ứng 150 điểm với tổng thời gian làm bài là 195 phút.
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí cho biết, cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội gồm 3 phần. Phần một là tư duy định lượng gồm 50 câu hỏi về Toán học, thống kê và xử lý số liệu dưới dạng trắc nghiệm và điền đáp án, thời gian làm bài 75 phút. Phần hai là tư duy định tính với 50 câu hỏi về văn học - ngôn ngữ cũng dưới dạng trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút. Phần 3 gồm 50 câu hỏi thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học xã hội, thời gian làm bài 60 phút.
Đề thi sẽ được rà soát từ hơn 12.000 câu hỏi của ngân hàng đề thi đánh giá năng lực năm 2016 để lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp, kết hợp với hơn 3.500 câu hỏi được xây dựng trong giai đoạn 2017 - 2020.
“Với số lượng câu hỏi phong phú sẽ đảm bảo tính toàn diện của kỳ thi, đáp ứng sự cân bằng độ khó của từng đề thi cho mỗi học sinh tham dự nhiều đợt trong năm”, GS Thảo nói.
Bài thi mẫu đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ được công bố trước ngày 15/3.

3-bai-thi-danh-gia-nang-luc-cua-3-dai-hoc-viet-nam-nam-nay-co-gi-dac-biet.png


Về thời gian và điều kiện tham gia bài thi đánh giá năng lực: ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 5-6 đợt thi đánh giá năng lực, dự kiến có 10.000-12.000 thí sinh tham dự. Thí sinh có thể dự thi nhiều đợt, tuy nhiên, thời gian dự thi giới hạn của mỗi em cách nhau tối thiểu 28 ngày. Ví dụ, lần 1 thi ngày 8/5 thì lần thứ 2 các em được dự thi sớm nhất là ngày 5/6.
Ông Thảo khẳng định: “Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức luyện thi cũng như không tổ chức thi thử cho thí sinh. Đội ngũ cán bộ, chuyên gia, cộng tác viên của trung tâm cam kết không tổ chức bất kỳ hoạt động nào liên quan đến bài thi đánh giá năng lực”.
Theo ông Thảo, trước kỳ thi, trung tâm chỉ “hỗ trợ” thí sinh một việc duy nhất là công bố bài thi tham khảo.
Với bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, cho biết định hướng bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM là đánh giá năng lực cơ bản, cần thiết của học sinh để học tốt đại học và học tập suốt đời, gồm: Năng lực sử dụng tiếng Việt, tiếng Anh, logic và xử lý số liệu, giải quyết các vấn đề khoa học.

Bài thi hạn chế tối đa việc đánh giá khả năng nhớ, thuộc. Do đó, đề thi sẽ cung cấp số liệu, dữ kiện một cách nhiều nhất để học sinh dựa vào đó thể hiện năng lực của mình.
Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM gồm 120 câu hỏi hoàn toàn dưới dạng trắc nghiệm khách quan, được triển khai trên giấy.
Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM gồm ba phần. Phần một kiểm tra khả năng đọc hiểu, sử dụng ngôn ngữ với 20 câu tiếng Việt và 20 câu Tiếng Anh. Phần hai là Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu, mỗi nội dung gồm 10 câu. Phần ba là giải quyết vấn đề thuộc các lĩnh vực Hóa, Lý, Sinh, Sử, Địa, mỗi lĩnh vực 10 câu.
Các câu hỏi có độ khó, độ phân biệt khác nhau sẽ đóng góp khác nhau vào tổng điểm. Số điểm tối đa ở bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM mà thí sinh có thể đạt là 1.200 điểm/120 câu.
“Bài thi này sẽ cung cấp thêm cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào đại học. Ngoài các đơn vị thành viên trong ĐH Quốc gia TP.HCM sử dụng kết quả này như một phương thức để xét tuyển, còn khoảng 70 trường đại học, cao đẳng khác ngoài hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM sử dụng kết quả này, từ đó sẽ tăng thêm cơ hội cho thí sinh”, ông Chính nói.
Năm 2021, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức hai đợt thi là vào ngày 28/3 (ở TP.HCM, An Giang, Bến Tre, Nha Trang, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột) và dự kiến ngày 4/7 (ở TP.HCM, An Giang, Đà Nẵng, Nha Trang).
Bài thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội do đặc thù là trường chuyên sâu về khoa học kỹ thuật, công nghệ nên cách tiếp cận, cấu trúc bài thi cũng hướng tới những mục tiêu riêng.
Theo PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, bài thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tập trung vào việc đánh giá năng lực vận dụng kiến thức Toán THPT để giải quyết các vấn đề thực tế, hiểu biết về Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), năng lực đọc nhanh, hiểu đúng vấn đề về khoa học kỹ thuật và năng lực tiếng Anh của học sinh.
Cấu trúc bài thi đánh giá tư duy của Trường DDH Bách khoa gồm 3 phần, trong 180 phút. Phần một là đánh giá năng lực Toán gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận, thi trong 90 phút. Phần này đánh giá bốn kỹ năng là mô hình hóa Toán học, giải quyết vấn đề, tư duy và lập luận Toán học, kỹ năng giao tiếp Toán học.
Phần hai là phần Đọc hiểu, thời gian làm bài trong 30 phút với khoảng 3-4 bài đọc, mỗi bài dài 800 – 1.000 từ về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ. Số câu hỏi sau mỗi bài đọc là 6 – 9 câu.
Phần ba là bài tự chọn. Thí sinh sẽ 1 trong 3 nội dung là bài Lý - Hóa, Hóa - Sinh hoặc Tiếng Anh. Nội dung kiểm tra nằm trong chương trình THPT, ở mức thông hiểu và vận dụng. Thí sinh làm bài trong 60 phút.
“Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã xác định và chuẩn bị khá kỹ cho việc tổ chức kỳ thi này. Dự kiến năm 2021, trường vẫn tổ chức thi viết và hướng tới tổ chức thi trên máy trong những năm tới.
Bên cạnh đó, Trường ĐH Bách khoa sẽ áp dụng điều kiện sơ tuyển theo học bạ, trong đó thí sinh phải có điểm trung bình 6 học kỳ của mỗi môn trong tổ hợp sơ tuyển phải đạt từ 7.0 trở lên”,
ông Kiên thông tin.
Năm nay, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức thi ở ba tỉnh, thành phía Bắc với khoảng 8.000-10.000 thí sinh.Trường dự kiến sẽ dành 30-40% tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng việc xét tuyển từ kết quả của bài thi đánh giá tư duy.
 

Yan Qing

Administrator
Thợ cả
Cá nhân
Đề thi tham khảo kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2021
Trung tâm Khảo thí, ĐHQGHN công bố đề tham khảo kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2021. Theo đó, đề thi gồm 150 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có 18 câu hỏi dạng điền đáp án, được thực hiện trong vòng 195 phút.
Đề thi gồm 3 phần: Tư duy định lượng: 50 câu hỏi – 75 phút; Tư duy định tính: 50 câu hỏi – 60 phút; Khoa học: 50 câu hỏi – 60 phút.

- Đề thi tham khảo

-
Phiếu trả lời
 

Cảnh báo !

Quý vị đang xem tin đăng mã số NTB 1190. Tin đăng này chưa được kiểm chứng nên chúng tôi KHÔNG chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin. Quý vị vui lòng liên hệ với chủ sở hữu theo số điện thoại ở trên để xác thực. Trường hợp phát hiện nội dung tin đăng không chính xác, quý vị hãy thông báo cho chúng tôi bằng cách trả lời dưới bài viết này.
Top