• Từ tháng 11/2023, các thành viên (ngoại trừ nhóm Thợ cả) chỉ có thể đăng bài viết sau khi hoàn thành việc xác thực thành viên bằng cách viết bài giới thiệu tại đây

Uu Đàm

Đốc công
Thợ cả
Premium
NTB1362
Cá nhân
Thật ra, trở thành người có EQ cao không hề khó một chút nào. Biểu hiện của EQ cao chứa đựng trong những chi tiết nhỏ đời thường mà có lẽ bạn đã bỏ qua.

6efdf4ab52d7ad1ec4eb1b80f73df137-1648186151813547055226.jpg


Người sở hữu EQ cao đều biết cách nói chuyện thế nào cho hợp tình hợp lý, thu phục lòng người, vì ngôn ngữ là công cụ giao tiếp chủ yếu trong xã hội, có sức mạnh còn lớn hơn cả hành động.

Trên thực tế, người làm việc giỏi giang nhiều vô số kể, nhưng người biết cách nói chuyện lại hiếm hoi đến đáng thương.

Trong cuộc sống hằng ngày, quá trình đối nhân xử thế luôn phát sinh nhiều chuyện khiến ta phải đau đầu nhức óc. Nhiều người có thể dùng một câu trả lời để giúp cuộc đối thoại thêm phần thú vị, nhưng cũng có không ít người lại phá tan cả bầu không khí vốn đang sôi nổi chỉ bằng một lời nói thốt ra.

Người sở hữu trí tuệ cảm xúc vượt trội lúc nào cũng chiếm phần thắng và sự yêu thích giữa đám đông.

Thật ra, trở thành người có EQ cao không hề khó một chút nào. Biểu hiện của EQ cao chứa đựng trong những chi tiết nhỏ đời thường mà có lẽ bạn đã bỏ qua.

1. Không phủ định lời khen của đối phương dành cho mình.

Đồng nghiệp nói “bạn làm việc giỏi quá”. Đừng trả lời “làm gì có, cũng thường thôi”, mà thay bằng “cũng tốt thật nhưng không giỏi bằng bạn”.

Bố mẹ khen “gần đây học hành ổn phết nhỉ”. Đừng đáp “bình thường thôi ạ”, mà hãy nói “đó chính là thành quả cho sự chăm chỉ của con đấy” hoặc “thế mới xứng làm con của bố mẹ chứ”.

Bạn bè khen “hôm nay bạn mặc đồ đẹp quá”. Đừng nói “mình thấy không đẹp lắm”, thay bằng “cảm ơn, gu thẩm mỹ của bạn cũng ổn lắm đó”.

Đối diện với lời khen ngợi của người khác, chúng ta thường cố gắng lảng tránh vì bản tính khiêm tốn hoặc ngại ngùng. Đương nhiên, thói quen này không hề sai, nhưng vô hình trung lại khiến đối phương cảm thấy không nhận được hồi đáp xứng đáng. Khen ngợi nhưng cứ luôn bị bác bỏ sẽ phát sinh sự mất lòng và mâu thuẫn ngầm.

a18f18fd0ebf8161977ddf536a009c88-1648186151813295795980.jpg


2. Bất kể đi ăn với ai, đừng động đũa gắp ngay lập tức khi món vừa lên bàn.

Sau khi lên món, đừng vội vàng gắp thức ăn liền, hành động này vô cùng mất lịch sự. Nếu bạn thích món này nhưng lại ngại động đũa trước, thế thì hãy gắp cho người khác rồi mới đến lượt mình.

Thói quen này sẽ giúp bạn thêm điểm trong mắt đối phương, vừa thể hiện sự lịch sự vừa khiến họ cảm nhận được bạn rất biết cách quan tâm đến người xung quanh.

3. Người khác đã ra tay giúp đỡ thì cho dù chuyện nhỏ đến đâu cũng biết ơn và trả ơn.
Đã cầu người khác giúp đỡ thì bản thân phải biết ghi lòng tạc dạ, sau đó tìm cơ hội để báo đáp lại. Chuyện dù có nhỏ nhặt đến mấy cũng là công sức của người ta. Đổi lại thành bạn thì liệu bạn có chấp nhận cho đi không công?

Nên nhớ rằng, không ai có trách nhiệm giúp đỡ bạn. Đã nhận về thứ gì thì phải biết cho đi thứ khác.

d10bbcc574c165a2a70964573f134f01-1648186235184842658510.jpg


4. Không biết cách nói chuyện thì cứ giữ im lặng. Im lặng là vàng!

Xung quanh chúng ta sẽ có một kiểu người thế này: Họ nói chuyện lê thê dài dòng, nói dông nói dài nhưng không có trọng điểm, kết quả nói rất nhiều nhưng toàn những lời vô dụng. Kiểu người này luôn khiến những ai giao tiếp với họ phải tránh xa vì quá mệt mỏi.

Bên cạnh đó, cũng có kiểu người thích nói chuyện “một nhát vào tim”, thẳng thừng đến vô tình, làm tổn thương đối phương.

Chính vì vậy, bản thân không biết cách nói chuyện thì nên giữ im lặng, đừng cố gắng thể hiện để rồi các mối quan hệ tan biến theo thời gian.

e41e5a36ef1d1e8f3e2ebca744068a3b-16481861518121576717973.jpg


5. Tôn trọng người khác, bất kể địa vị cao sang hay thấp bé.
Con người sống trên đời không ai giống ai, có người giàu thì cũng có người nghèo, có người tốt thì cũng có kẻ xấu. Chúng ta không có lý do để dùng ánh mắt “cao cao tại thượng” tự cho bản thân có quyền để phán xét người khác, cũng không có tư cách để làm tổn thương lòng tự trọng của bất kỳ ai.

6. Lý trí khi giao tiếp. Lời nói vô ý, nhưng nghe vào lại có ý.

Nói chuyện thẳng thắn nhưng đừng hàm chứa câu từ sắc bén làm tổn thương đối phương. Chúng ta chỉ có một cái miệng, nhưng lại có đến hai cái tai. Vậy nên, lời không nên nói thì đừng nói, chuyện không phải của mình thì đừng xen vào.

Họa từ cái miệng mà ra, quản lý cái miệng của mình cũng là cách tự vệ tốt nhất của con người.

7. Dù tinh thần tiêu cực đến đâu cũng vẫn giữ nếp sống chuẩn mực: Ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc, càng yêu thương bản thân hơn.

Trong giai đoạn cảm xúc bất ổn, nếu không biết cách điều chỉnh thì rất dễ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, hãy cố gắng tự chăm sóc cho bản thân dù hoàn cảnh có tệ đến mức nào. Đây cũng chính là một biểu hiện của người sở hữu EQ cao.

Theo afamily
 

Cảnh báo !

Quý vị đang xem tin đăng mã số NTB 2216. Tin đăng này chưa được kiểm chứng nên chúng tôi KHÔNG chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin. Quý vị vui lòng liên hệ với chủ sở hữu theo số điện thoại ở trên để xác thực. Trường hợp phát hiện nội dung tin đăng không chính xác, quý vị hãy thông báo cho chúng tôi bằng cách trả lời dưới bài viết này.
Top